TẾT CỔ TRUYỀN BUNPIMAY CỦA NGƯỜI LÀO TẠI XÃ KRÔNG NA, HUYỆN BUÔN ĐÔN

Tết cổ truyền Bunpimay (Lễ hội năm mới) hay Lễ hội Hốt Nậm (Té nước) của người Lào, thường được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 4 dương lịch, cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, đất nước thanh bình, thịnh vượng.

Tại Đắk Lắk, người Việt gốc Lào tập trung chủ yếu ở xã Krông Na, huyện Buôn Đôn. Hàng năm, Tết cổ truyền Bunpimay được chính quyền và Nhân dân tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc, ấn tượng, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân trong vùng cũng như khách du lịch.


Trong ngày Tết, tại các ngôi chùa, người ta cho nước thơm (được ngâm từ các loài hoa thơm) vào lọ, vào bình, vào xô, chậu,… để tắm cho Phật và các nhà sư. Người dân thường kết hoa chăm pa thành vòng đeo cổ hoặc cài lên tóc và treo hoa muồng vàng trong nhà hoặc trên xe để cầu may mắn.Các sư thầy đang thực hiện Nghi lễ tắm Phật trong Lễ hội Bunpimay

 

Một trong những hoạt động không thể thiếu trong Lễ hội Bunpimay là té nước. Đây được xem là nghi lễ mang tính đặc trưng nhất với ý nghĩa thanh tẩy, gột rửa hết những điềm xui, bệnh tật,… đón chào một năm mới tươi sáng, may mắn. Theo quan niệm của người Lào, người nào càng được té nước nhiều, áo quần ướt đẫm, càng sung sướng, hạnh phúc vì tin rằng mình sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới, đồng thời cũng là sự minh chứng cho việc được nhiều người yêu mến.Người dân tham gia nghi thức té nước trong Lễ hội Bunpimay

 

Hoạt động đắp tháp cát cũng thu hút sự tham gia của đông đảo mọi người, cát được đưa đến sân chùa và trang trí trước khi dâng cho các nhà sư để tỏ lòng thành kính. Người dân trang trí cờ, hoa, dây vải trắng và vẩy nước thơm lên tháp cát và cùng cầu nguyện sang năm mới có nhiều điều tốt lành, hạnh phúc sẽ đến với mọi người.


Trong khuôn khổ của lễ hội Bunpimay còn có các hoạt động như: Lễ hội thả hoa đăng để mong mọi điều xui xẻo của năm cũ trôi đi; buộc chỉ cổ tay cầu mong may mắn; giao lưu văn nghệ với những lời ca, tiếng hát, điệu múa lăm vông, thưởng thức văn hóa ẩm thực Lào.
Lễ hội thả hoa đăngNgười dân tham gia lễ hội cùng hòa chung điệu múa lăm vông


Lễ hội Bunpimay của người Lào tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn được các cấp chính quyền địa phương, cùng bà con tổ chức nhằm thể hiện sự gìn giữ, tôn trọng phong tục tập quán của người dân tộc Lào, góp phần vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào; là dịp để du khách có cơ hội tìm hiểu về nét văn hóa độc đáo của người Lào trên mảnh đất Tây Nguyên; đồng thời góp phần bảo tồn, gìn giữ và làm phong phú thêm kho tàng văn hóa dân gian của cộng đồng các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. 

Trần Hằng