MÙA HÈ VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM DÀNH CHO THANH THIẾU NIÊN TẠI BẢO TÀNG ĐẮK LẮK

Mùa hè được xem là thời điểm tuyệt vời để tổ chức các chương trình ngoại khóa dành cho trẻ em. Thực tế cho thấy, những năm gần đây, các chương trình trải nghiệm hè đã tạo được ấn tượng, sự tin tưởng của các bậc phụ huynh và được xem là một xu hướng giáo dục tuyệt vời.

Trên cơ sở đó, Bảo tàng Đắk Lắk bắt kịp xu hướng, nỗ lực nâng cao chất lượng trong công tác thuyết minh, hướng dẫn, tổ chức các hoạt động giáo dục, trải nghiệm di sản văn hóa, tạo cơ hội học tập, tìm hiểu cho học sinh, sinh viên.

Với sự đa dạng về nội dung và hình thức tổ chức, phương pháp giáo dục “học mà chơi, chơi mà học”, lấy trẻ em làm trung tâm của các hoạt động đã mang đến cho các em nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân. Phương pháp giáo dục mới được xem là nơi khơi nguồn những ý tưởng sáng tạo”, là cơ hội để các em được bổ trợ kiến thức mới, phát triển những kỹ năng quan trọng và trải nghiệm những điều mới lạ chỉ có trong thực tế.

Chương trình trại hè Khám phá Tây Nguyên 2024 – I can do it do trường Tiểu học, THCS & THPT Hoàng Việt

thực hiện tại Bảo tàng Đắk Lắk

Trong tháng 07/2024, Bảo tàng Đắk Lắk là địa điểm được các thầy cô giáo trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Hoàng Việt, thành phố Buôn Ma Thuột lựa chọn để tổ chức “Chương trình trại hè Khám phá Tây Nguyên 2024 – I can do it”. Tại đây, các bạn học sinh không chỉ được tìm hiểu về những bức tranh văn hóa độc đáo của 49 dân tộc anh em trên Cao nguyên Đắk Lắk, mà còn được hóa thân, thử sức với một vai trò hoàn toàn mới – “Thuyết minh viên nhí”.

Các em học sinh được hướng dẫn cách trình bày vấn đề một cách khoa học, kiểm soát cảm xúc trước đám đông và vận dụng ngôn ngữ hình thể để tạo điểm nhấn trong khi nói. Có thể thấy, sân chơi vừa là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thử thách, bởi các em phải thực sự gạt bỏ sự nhút nhát, những bỡ ngỡ, rụt rè ban đầu để trình bày trước tập thể về những kiến thức mà bản thân đã lĩnh hội được qua quá trình tham quan, tìm hiểu hiện vật, câu chuyện văn hóa, lịch sử tại Bảo tàng Đắk Lắk.

Thuyết minh viên nhí”chia sẻ về quá trình thuần dưỡng voi rừng của người M’nông

Cùng với Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Hoàng Việt, Trường Liên kết Quốc tế INschool Buôn Ma Thuột và Trung tâm ngoại ngữ Boarding English đã tổ chức các buổi học tập, trải nghiệm song ngữ Anh – Việt cho học sinh tại Bảo tàng Đắk Lắk.

Trong buổi tham quan trải nghiệm, các em học sinh được tìm hiểu, kết nối lịch sử, văn hóa thông qua những câu chuyện kể, được “thực tế hóa” các kiến thức từ sách vở, tiếp cận những hiện vật tưởng chừng quen mà lạ bằng tiếng Anh. Những câu hỏi hay sự tương tác đáng yêu của các bạn nhỏ đã tạo nên không khí vui nhộn, hào hứng trong Bảo tàng Đắk Lắk.

Các em học sinh có sự thích thú, mạnh dạn trong tương tác khi tìm hiểu về các hiện vật, câu chuyện tại Bảo tàng Đắk Lắk

Buổi tham quan thú vị của các bạn nhỏ trường Liên kết Quốc tế INschool Buôn Ma Thuột

Chương trình trải nghiệm hè là một hoạt động thú vị cần được nhân rộng, Bảo tàng Đắk Lắk tự hào là một điểm đến hấp dẫn, gieo mầm kiến thức, tình yêu đối với văn hóa, lịch sử, đa dạng sinh học của địa phương. Giáo dục, trải nghiệm tại Bảo tàng Đắk Lắk mang lại những điều bổ ích, thực tiễn, tạo sân chơi ý nghĩa cho trẻ em tìm kiếm cảm hứng, niềm say mê trong học tập, chiếm lĩnh và làm chủ tri thức, giải mã những điều thú vị về cuộc sống quanh ta.

Hoàng Ly