LỄ CƠM MỚI CỦA NGƯỜI MƯỜNG VANG TẠI XÃ HÒA THẮNG, TP. BUÔN MA THUỘT
Lễ cơm mới của người Mường Vang thường được tổ chức sau vụ thu hoạch (vào khoảng tháng 10 âm lịch).
Nếu như một số nhóm Mường khác tổ chức lễ cơm mới tại đình thì người Mường Vang tổ chức tại nhà theo hộ gia đình hoặc dòng họ. Lễ vật là xôi và cá để cúng vía lúa, ngoài ra họ còn cúng các vị thần và ông bà, tổ tiên.
Mâm cúng vía lúa
Mâm cúng ông bà, tổ tiên
Con cháu trong dòng họ đến nhà tộc trưởng để làm lễ cúng
Trong tiếng Mường Vang, lễ cơm mới được gọi là đóong cốôp nghĩa là lễ trả công. Đúng như tinh thần của buổi lễ, khi lễ vật đã chuẩn bị xong, ông trưởng tộc đọc lời khấn cảm ơn các vị thần đã cho mưa thuận gió hòa, cây lúa tốt tươi, không bị sâu hại, mùa màng bội thu và thực hiện các nghi thức cúng.
Ông Bùi Văn Thành, tộc trưởng dòng họ Bùi Văn làm lễ cúng cơm mới
Hiện nay, bên cạnh làm lúa nước, người Mường Vang còn trồng các loại cây công nghiệp như cà phê, tiêu, nhưng không vì thế mà họ quên đi phong tục cổ truyền. Những hộ chuyên canh cây cà phê tổ chức lễ cơm mới bằng cách đề nghị hộ trồng lúa để lại cho mình một bao lúa mới rồi lấy số lúa đó làm lễ vật cúng. Đây chính là nét độc đáo trong lễ cơm mới của người Mường trên mảnh đất Tây Nguyên.
GD&TT