HƯỚNG DẪN TRA CỨU TÀI LIỆU THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

Phần mềm quản lý thư viện đã trở thành một công cụ quan trọng và cần thiết trong việc tổ chức và vận hành hiệu quả các thư viện, nhằm mục đích đưa đến cho bạn đọc những nguồn tài liệu phong phú, cũng như những trải nghiệm dịch vụ hữu ích.

Thư viện chuyên ngành Bảo tàng Đắk Lắk trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cách tra cứu hệ thống phần mềm Quản trị thư viện VietBiblio. Đây là ứng dụng điện toán đám mây, giúp bạn đọc có thể tra cứu mọi lúc, mọi nơi với nhiều phương tiện thiết bị khác nhau, với các bước cụ thể:

Bước 1

Để có thể tra cứu trực tuyến hệ thống Thư viện chuyên ngành Bảo tàng Đắk Lắk, bạn đọc truy cập địa chỉ: http://tvbaotangdaklak.nlv.vn

Hoặc có thể sử dụng điện thoại thông minh hay máy tính bảng quét QR Code để truy cập.

Bước 2

Hệ thống quản trị thư viện bao gồm ba phân hệ: Phân hệ thư viện điện tử, phân hệ sách điện tử và Thư viện số.

a. Phân hệ thư viện điện tử

Quản trị các tài nguyên in ấn như sách, báo; nhấn vào Mục lục điện tử để thực hiện tìm kiếm tài liệu mình cần.

* Với chức năng tìm kiếm đơn giản: nhập các thông tin như tên sách, tác giả, chủ đề, năm xuất bản để tìm kiếm.

* Với chức năng tìm kiếm nâng cao, bạn đọc có kết hợp các điểm truy cập như tên sách, chủ đề, năm xuất bản để giới hạn kết quả tìm kiếm.

Sau khi có kết quả tìm kiếm, bạn đọc có thể lấy số ĐKCB mang đến thủ thư phục vụ cho bạn. Hoặc bạn có thể lấy sách trực tiếp mang đến thủ thư, để thực hiện mượn tài liệu.

b. Phân hệ học liệu và thư viện số

Là tài nguyên điện tử trực tuyến, bạn đọc có thể đọc trực tiếp trên máy tính có kết nối internet, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh và không cần thực hiện thao tác mượn trả như phân hệ thư viện điện tử. Cách thức tìm kiếm được thực hiện giống như thao tác của phân hệ thư viện điện tử.

Ngoài ra, bạn đọc có thể sử dụng điện thoại thông minh quét QR Code hoặc nhập địa chỉ website của từng phân hệ.

Phần mềm quản lý thư viện là một ứng dụng công nghệ thông tin được thiết kế đặc biệt, để hỗ trợ quản lý và tổ chức các hoạt động trong thư viện. Với phần mềm quản lý thư viện VietBiblio, bạn đọc có nhiều tiện ích trong việc tìm kiếm, tra cứu thông tin tài liệu một cách hiệu quả, thu hẹp khoảng cách, giúp bạn đọc tiếp cận nguồn tư liệu nhanh chóng khi chưa thể đến trực tiếp mượn sách tại Thư viện chuyên ngành Bảo tàng Đắk Lắk.

Trần Nguyệt