HỘI NGHỊ THỐNG NHẤT TÊN GỌI, DIỆN TÍCH KHOANH VÙNG CÁC KHU VỰC BẢO VỆ DI TÍCH TIỀM NĂNG HỒ EA SÚP THƯỢNG, XÃ CƯ MLAN, HUYỆN EA SÚP, TỈNH ĐẮK LẮK

Sáng ngày 04/7/2024, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đắk Lắk phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp, tổ chức Hội nghị thống nhất tên gọi và diện tích khoanh vùng các khu vực bảo vệ Di tích tiềm năng hồ Ea Súp Thượng.

Tham dự Hội nghị, có ông Bùi Hồng Quý, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Ea Súp; Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ea Súp; Ông Lại Đức Đại, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đắk Lắk cùng đại diện các cơ quan ban, ngành của tỉnh và địa phương.

Toàn cảnh Hội nghị

Đồng Chủ trì Hội nghị: Ông Lại Đức Đại, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đắk Lắk và Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Ea Súp

Ea Súp là một huyện biên giới, có vị trí quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh của tỉnh Đắk Lắk, Tây Nguyên và cả nước. Vì vậy, việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, gắn với tăng cường quốc phòng - an ninh là vấn đề luôn được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Ea Súp coi trọng. Nghiêm túc thực hiện quan điểm của Đảng về kết hợp hai nhiệm vụ chiến lược - xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: Trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Ea Súp đã đoàn kết một lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, phát huy truyền thống, tiềm năng, thế mạnh sẵn có để xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, gắn với tăng cường quốc phòng - an ninh, coi đó là nhiệm vụ quan trọng, bảo đảm cho huyện phát triển toàn diện.

Năm 2001, Nhà nước đã đầu tư xây dựng công trình thủy lợi hồ Ea Súp Thượng trên lưu vực suối Ea Súp, cách tuyến đập hồ Ea Súp Hạ khoảng 6km về phía thượng lưu. Hồ Ea Súp Thượng đi vào hoạt động được 20 năm (2004 - 2024), không chỉ là một công trình thủy lợi quan trọng phục vụ đời sống sinh hoạt, nhu cầu sản xuất của bà con mà còn phục vụ phát triển kinh tế của địa phương, góp phần đảm bảo vững chắc an ninh quốc phòng. Với ưu thế diện tích mặt nước lớn, tương đối ổn định vào mùa khô, có bán đảo rộng lớn, xung quanh hồ là những cánh rừng tự nhiên rộng lớn, với hệ động thực vật phong phú, đa dạng, đường giao thông thuận lợi là một trong những điều kiện để hồ Ea Súp Thượng trở thành danh lam thắng cảnh đẹp, có tiềm năng phát triển du lịch, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Ea Súp nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung. Với những tiềm năng và giá trị của hồ Ea Súp Thượng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan của huyện Ea Súp xây dựng hồ sơ khoa học di tích trình cấp thẩm quyền xem xét, xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Bảo tàng Đắk Lắk báo cáo tóm tắt nội dung, giá trị lịch sử, văn hóa và dự kiến tên gọi, diện tích khoanh vùng các khu vực bảo vệ của di tích. Từ đó, các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến về tên gọi và diện tích khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích; về vai trò nhiệm vụ, công tác bảo vệ hệ sinh thái rừng bền vững, gắn với việc phát huy giá trị Di tích hồ Ea Súp Thượng trong thời gian tới.

Đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến cho Hội nghị

Trên cơ sở báo cáo, ý kiến thảo luận của các đại biểu, Hội nghị đã thống nhất tên gọi sử dụng trong hồ sơ khoa học là: Di tích danh lam thắng cảnh hồ Ea Súp Thượng; tên gọi khác là: Di tích danh lam thắng cảnh không gian hồ Ea Súp Thượng. Diện tích khoanh vùng các khu vực bảo vệ Di tích hồ Ea Súp Thượng được lấy theo mốc giới xác định hành lang bảo vệ công trình thủy lợi hồ Ea Súp Thượng, dự kiến diện tích khoanh vùng là 1.890 ha.

Sau Hội nghị, Bảo tàng Đắk Lắk sẽ hoàn thiện hồ sơ khoa học, tham mưu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk xem xét, xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Anh Đào