ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH GẮN VỚI CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠI BẢO TÀNG ĐẮK LẮK

Với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại Bảo tàng Đắk Lắk trong thời gian qua được nâng cao về chất lượng và hiệu quả, mang lại những trải nghiệm mới, hấp dẫn, thuận tiện với từng đối tượng công chúng đến Bảo tàng Đắk Lắk.

Trải nghiệm thuyết minh tự động Audio Guide

Ngay từ đầu năm, Ban Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk triển khai đến các phòng chuyên môn xây dựng kế hoạch cải cách hành chính, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào tất cả các hoạt động: kiểm kê, bảo quản, sưu tầm, trưng bày, giáo dục di sản văn hóa và phát huy di tích,… Luôn nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để thảo luận, tìm ra giải pháp tháo gỡ, tạo thuận lợi cho đội ngũ cán bộ, viên chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, thúc đẩy sự phát triển các hoạt động của đơn vị. Bố trí cán bộ, viên chức có phẩm chất đạo đức, có năng lực, trình độ làm việc; quan tâm đầu tư các trang thiết bị hiện đại, hạ tầng công nghệ số thực hiện cải cách hành chính; tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các dịch vụ tại đơn vị,…

Đối với công tác đón tiếp, phục vụ khách tham quan, bên cạnh thuyết minh truyền thống, thuyết minh tự động đã đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu của các đối tượng khách lẻ, tham quan tự do. Hệ thống thuyết minh tự động với lộ trình tham quan bám sát nội dung trưng bày thường xuyên góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ thuyết minh cũng như hình ảnh và giá trị của Bảo tàng Đắk Lắk trong thời đại công nghệ số.

Quét mã QR để sử dụng hệ thống thuyết minh tự động

Nằm trong khuôn viên rộng gần 7 ha của Di tích lịch sử quốc gia Biệt điện Bảo Đại, với những cây cổ thụ có tuổi đời trên 100 năm, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của du khách, Bảo tàng Đắk Lắk đã chủ động số hóa nội dung, giúp du khách truy xuất thông tin của các cây xanh một cách nhanh chóng, thông qua mã QR bằng điện thoại thông minh. Hệ thống dữ liệu gồm: họ thực vật (bằng tiếng Việt), tên họ (bằng tiếng La Tinh), tên loài cây, tên khác, tên khoa học, nguồn gốc, phân bố, công dụng… thỏa mãn sự hiếu kỳ của du khách khi đến tham quan Bảo tàng Đắk Lắk.

Quét mã QR tìm hiểu thông tin cây xanh trong khuôn viên Bảo tàng

Trong thời gian qua, Bảo tàng Đắk Lắk tiếp nhận và phối hợp lắp đặt mới hệ thống tivi gắn tường tại không gian trưng bày Lịch sử, Đa dạng sinh học, Văn hóa dân tộc, nhằm bổ trợ cho trưng bày những thước phim tư liệu quý có nội dung phong phú và chất lượng cao.

Hệ thống tivi gắn tường trình chiếu các phim tư liệu phục vụ khách tham quan

Việc triển khai ứng dụng phần mềm xuất biên lai thu phí điện tử tại các điểm bán vé phục vụ tham quan tại Bảo tàng Đắk Lắk và các điểm di tích (Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột, Di tích lịch sử quốc gia Biệt Điện Bảo Đại) đã mang lại sự tiện lợi cho khách tham quan, đặc biệt là các đoàn khách của các công ty du lịch lữ hành.

Anh Phạm Tiến Thịnh, Hướng dẫn viên du lịch chia sẻ: “Trước đây, khi thanh toán phí tham quan đoàn 100 khách, nhận 100 vé tham quan giấy. Số lượng vé cầm nhiều, đôi lúc khi di chuyển bị mất nên về không thanh toán được với công ty. Bây giờ khi sử dụng vé điện tử, dễ dàng truy xuất thông tin, lấy hóa đơn điện tử nhanh chóng, chính xác và thuận tiện. Chúng tôi có thể chụp hình mã QR để quét hoặc lưu lại mã vé trên điện thoại, khi cần thanh toán với công ty thì dễ dàng truy xuất thông tin. Việc Bảo tàng ứng dụng phần mềm xuất biên lai thu phí điện tử tại các điểm phục vụ tham quan rất thuận lợi cho chúng tôi”

Một trong những yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để có thể thực hiện công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số thành công nhằm phục vụ khách tham quan một cách tốt nhất là phải tạo dựng được nền tảng dữ liệu số. Trong công tác kiểm kê và bảo quản năm 2024, Bảo tàng Đắk Lắk đã triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình xử lý, bảo quản trị liệu; Bảo quản phòng ngừa tư liệu, hiện vật trong kho Bảo quản; Số hóa hình ảnh hiện vật dưới hình thức chụp và chỉnh sửa bằng phần mềm photoshop: 255 hiện vật; Nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý hiện vật: 305 phiếu; Số hóa hồ sơ, hiện vật bằng hình thức scan: 255 hồ sơ; Số hóa hình ảnh bằng hình thức scan: 100 hình ảnh; thực hiện tốt công tác quản lý sách trên phần mềm Quản lý Thư viện VietBiblio.

Nhập thông tin hiện vật vào phầm mềm Quản lý hiện vật

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số, lấy sự hài lòng của khách hàng là “thước đo” đánh giá hiệu quả công tác. Trong thời gian tới, mỗi cán bộ, viên chức của đơn vị tiếp tục học tập và trau dồi kiến thức về chuyển đổi số, chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đồng thời, đề xuất những giải pháp, sáng kiến ứng dụng các nền tảng số phù hợp nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, mang đến không gian trải nghiệm, hưởng thụ văn hóa một cách tốt nhất cho du khách, các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp, trường học,…khi đến với Bảo tàng Đắk Lắk.

Trần Hằng