SƯU TẬP TRANG SỨC

Gồm 60 hiện vật =106 đơn vị hiện vật. Giới thiệu những loại hình trang sức tiêu biểu, độc đáo, cùng sự đa dạng về chất liệu, màu sắc, về trang sức của cư dân cổ, các dân tộc bản địa và dân tộc nhập cư tại Đắk Lắk.

Sưu tập không những giới thiệu về văn hóa, tín ngưỡng, thẩm mỹ… của mỗi dân tộc mà còn giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, góp phần gìn giữ di sản văn hoá truyền thống không bị mai một trên bước đường hội nhập. Trang sức của các dân tộc nơi đây không chỉ để làm đẹp, thể hiện sự giàu sang của gia đình mà nó còn thể hiện tính tộc người, tính địa phương. Nó được bảo tồn lưu giữ qua nhiều thế hệ và đã trở thành truyền thống bản sắc riêng của dân tộc. Với phụ nữ Êđê có chiếc vòng cổ (Kông xoan) hay những chiếc vòng (Kông tua) được đeo ở hai tay và hai chân trong các dịp lễ hội truyền thống. Người Mnông cũng như một số dân tộc khác ở Tây Nguyên như Giarai, Bana,… có tục cà răng căng tai. Phụ nữ Bru - Vân Kiều thường đeo những chiếc vòng tay bằng bạc đúc đặc, hở một đầu. Bộ sưu tập nói về cách đeo trang sức của một số dân tộc và quan niệm của họ về trang sức, nó không chỉ mang giá trị thẩm mỹ mà còn mang giá trị về tinh thần.

Ngoài giá trị sử dụng, giá trị thẩm mỹ, trang sức còn được xem như một thông điệp giải mã về quá trình phát triển của nền văn hóa mỗi dân tộc. Nó không chỉ phản ánh trình độ phát triển kinh tế - xã hội mà còn thể hiện tập quán, nếp sống, trình độ thẩm mỹ và văn hóa từng tộc người. Qua bộ sưu tập, ta dễ dàng nhận thấy những nét tương đồng giữa cách phục sức và đồ trang sức của các dân tộc, như Êđê, Mnông hay Xơ đăng…

Sưu tập trang sức là sưu tập quý hiếm của Bảo tàng Đắk Lắk. Khi mà ngày nay những trang sức đẹp, hiện đại ngày càng nhiều, những trang sức thủ công không còn được làm nữa. Nhưng nó mang dấu ấn của một thời không chỉ để làm đẹp mà còn thể hiện tính cách, thân thế và tín ngưỡng của người dùng nó, thể hiện rõ nét thẩm mỹ, sự sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo của người chế tạo.

Một số hình ảnh:

Vòng đeo tay và chân của phụ nữ một bộ đầy đủ gồm 12 chiếc Kông tuôr Êđê Adham Čư Kuk, Ea Kar Sưu tầm 1996

Vòng cổ nữ Kông suan Êđê Kpă Alê A, Buôn Ma Thuột Sưu tầm 1991

Phòng Bảo quản