TRIỂN LÃM ẢNH KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG (03/3/1959 - 03/3/2024) VÀ 35 NĂM NGÀY BIÊN PHÒNG TOÀN DÂN (03/3/1989 - 03/3/2024)

Thiết thực Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1959 - 03/3/2024) và 35 năm ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989 - 03/3/2024), Hội Văn học Nghệ thuật phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức Triển lãm ảnh “Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Biên phòng Đắk Lắk - Dấu ấn 65 năm trưởng thành và phát triển”.

Bộ đội Biên phòng (tiền thân là Công an nhân dân vũ trang) được thành lập ngày 03 tháng 3 năm 1959. Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng luôn nhận rõ trách nhiệm, trung thành tuyệt đối với Đảng, tận tụy với Nhân dân, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, mưu trí, dũng cảm, vượt mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị với các nước láng giềng, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Quán triệt đường lối, quan điểm của Đảng; tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò, sức mạnh của Nhân dân “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Để hoàn thành được nhiệm vụ, Bộ đội biên phòng phải dựa vào dân, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động và tổ chức cho Nhân dân tham gia vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, luôn đoàn kết, gắn bó mật thiết với Nhân dân với phương châm “đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Bộ đội biên phòng đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các cấp ủy, chính quyền địa phương, huy động được sức mạnh tổng hợp, mọi nguồn lực cho nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia và xây dựng biên giới vững mạnh. Từ thực tiễn hiệu quả của phong trào quần chúng Nhân dân tham gia xây dựng và bảo vệ biên giới, ngày 22 tháng 3 năm 1989, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 16-QĐ/HĐBT quy định ngày 03/3 hàng năm là “Ngày Biên phòng”, Luật Biên giới Quốc gia năm 2003 quy định lấy ngày 03/3 hàng năm là “Ngày Biên phòng toàn dân” và Luật Biên phòng Việt Nam năm 2020 đã cụ thể nội dung cơ bản của việc xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân.

Triển lãm bao gồm 120 tác phẩm, giới thiệu quá trình xây dựng và phát triển của Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk, đồng thời phản ánh nét đẹp của cán bộ, chiến sĩ biên phòng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, nền quốc phòng toàn dân, gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Để đảm bảo thời gian và tiến độ thi công, công tác phối hợp chuẩn bị triển lãm được thực hiện khẩn trương, tích cực.

Triển lãm “Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Biên phòng Đắk Lắk - Dấu ấn 65 năm trưởng thành và phát triển” khai mạc và phục vụ khách tham quan từ ngày 01/3/2024 đến ngày 15/4/2024 tại Bảo tàng Đắk Lắk, đường Phan Đình Giót, thành phố Buôn Ma Thuột.

Triển lãm là hoạt động chào mừng kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Đắk Lắk (22/11/1904 – 22/11/2024), góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của các cấp, các ngành và nhân dân đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới./.

GDTT