CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC, TRẢI NGHIỆM CHỦ ĐỀ “NHỮNG NĂM THÁNG LỊCH SỬ HÀO HÙNG TẠI NHÀ ĐÀY BUÔN MA THUỘT”

Thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 - 10/3/2024) và tiến tới kỷ niệm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024). Sáng ngày 07/3/2024, tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức chương trình giáo dục và trải nghiệm với chủ đề “Những năm tháng lịch sử hào hùng tại Nhà đày Buôn Ma Thuột”.

Tham dự chương trình có ông Trần Hùng, Phó Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk; Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Hùng Vương; các thầy cô giáo cùng 90 em học sinh đến từ khối lớp 7.

Mở đầu chương trình là Lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ cha anh đã hi sinh anh dũng cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; Sau đó các em học sinh tham quan Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột để tìm hiểu về cấu trúc, chế độ khắc nghiệt của nhà tù thực dân đối với tù chính trị, những câu chuyện ý nghĩa về quá trình tu dưỡng, rèn luyện “biến nhà đày thành trường học” của các chiến sĩ cách mạng kiên trung. Đặc biệt là Cuộc duyệt binh ngày 25/01/1944 (Mùng 1 Tết Giáp Thân), một sự kiện “có một không hai” trong hệ thống nhà tù, nhà đày của thực dân Pháp ở Đông Dương nói riêng và các nước thuộc địa trên toàn thế giới nói chung. “Cuộc duyệt binh” với sự tham gia của toàn thể tù nhân, quản ngục, binh lính, viên chức Nhà đày Buôn Ma Thuột. Lần đầu tiên trong lịch sử, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong không gian Nhà đày. Tuy chỉ diễn ra trong một khoảnh khắc ngắn, nhưng đã thể hiện ý chí quật cường, là kết quả của những năm tháng miệt mài học tập quân sự trong Nhà đày và tác động lớn đến đội ngũ viên chức, binh lính ở thị xã Buôn Ma Thuột.

Học sinh dâng hương tại Nhà quốc Thái dân an

Tham quan và tìm hiểu về Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột

Chương trình hấp dẫn với các hoạt động: thi làm báo tường với chủ đề “Chiến sĩ cách mạng”; thi kiến thức chung đố vui có thưởng và trải nghiệm hóa thân thành các chiến sĩ cách mạng tham gia vào Cuộc duyệt binh lịch sử diễn ra tại Nhà đày Buôn Ma Thuột dịp Tết Giáp Thân năm 1944.

Trải nghiệm Cuộc duyệt binh lịch sử diễn ra tại Nhà đày Buôn Ma Thuột

Thi làm báo tường

“Những năm tháng lịch sử hào hùng tại Nhà đày Buôn Ma Thuột” là hoạt động ý nghĩa và độc đáo, giúp các em học sinh có những khám phá, trải nghiệm, giao lưu và học tập theo phương pháp mới. Kích thích học sinh rèn luyện tính chủ động, phát triển tư duy độc lập, sáng tạo, khả năng làm việc nhóm, rèn luyện ý thức tự giác và kỹ năng tự chiếm lĩnh kiến thức. Giáo dục thế hệ trẻ có ý thức gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, nhất là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lê Phương