ĐIỀU TRA, KHẢO SÁT KHẢO CỔ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẮK LẮK

Thực hiện Kế hoạch số 316/KH-BT ngày 02/7/2020, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức điều tra, khảo sát di chỉ khảo cổ học trên địa bàn tỉnh từ ngày 07/7 đến 28/7/2020 trên địa bàn các huyện: Krông Bông, Lắk, Ea H’leo, Krông Năng, Ea Súp. Với mục đích xác định một số hiện vật khảo cổ học do người dân phát hiện trong quá trình canh tác và tìm hiểu, nghiên cứu thêm những địa điểm khảo cổ học mới có tiềm năng phục vụ cho việc khai quật trong thời gian tới.

Đoàn đã tiến hành khảo sát 12 địa điểm khảo cổ, kết quả thu được 84 hiện vật (gồn 158 đơn vị hiện vật), với nhiều loại hình khác nhau như: rìu vai xuôi, bôn, rìu tứ giác, bàn mài, dọi se chỉ, đá có lỗ, gốm, …. Hiện vật đá được chế tác từ các chất liệu đá OPal, đá Basalt và đá Sa thạch làm bàn mài. Số hiện vật thu được trong đợt khảo sát đã bước đầu xác định thuộc giai đoạn Hậu kỳ đá mới - Sơ kỳ kim khí, có niên đại khoảng 3.000 – 3.500 năm. Ngoài ra, đoàn khảo sát cũng đã tiến hành khảo sát 01 địa điểm có dấu tích văn hóa Chăm Pa thuộc thôn 4 xã Hòa Tân, huyện Krông Bông.

Nhìn chung trong số các địa điểm khảo sát, điểm có tiềm năng và cần sớm tiến hành khai quật là di chỉ Thác Hai thuộc xã Ja Lơi, huyện Ea Súp. Hiện địa điểm này hiện vật lộ thiên khá nhiều, mật độ phân bố dày đặc. Thêm nữa, với vị trí của di chỉ nằm gần bờ sông và hiện đang bị sạt lở rất nặng, một số hiện vật đã bị nước cuốn trôi, khả năng mất dấu vết khảo cổ học của di chỉ này là rất cao. Việc nghiên cứu, khai quật khu vực này nhằm bổ sung thêm tư liệu, hiện vật phục vụ cho công tác nghiên cứu, trưng bày ở Bảo tàng Đắk Lắk, đồng thời cung cấp thêm những cứ liệu lịch sử mới về vùng đất và con người thời Tiền - Sơ sử ở đây, góp phần nhận diện các giá trị lịch sử - văn hóa của tỉnh Đắk Lắk nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung trong chiều dài lịch sử văn hóa dân tộc.

Một số hình ảnh về đợt điều tra, khảo sát

Xã Hòa Thành, huyện Krông Bông

Xã Hòa Tân, huyện Krông Bông