DI TÍCH LỊCH SỬ QUỐC GIA ĐẶC BIỆT NHÀ ĐÀY BUÔN MA THUỘT – “ĐỊA CHỈ ĐỎ” THU HÚT KHÁCH DU LỊCH

Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột có diện tích gần 2ha, tọa lạc tại địa chỉ số 27 đường Phạm Hồng Thái, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột, do thực dân Pháp thiết lập từ những năm 1930 -1931. Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột là “Địa chỉ đỏ” giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ngày càng thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm, học tập và nghiên cứu.

Năm 2023, Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột đã đón hơn 28 ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu và nghiên cứu lịch sử. Trong đó, số lượng học sinh và các bạn trẻ đến với Di tích tăng nhiều hơn so với những năm trước. Điều này chứng tỏ, giáo dục lịch sử bằng những kiến thức thực tế đã trở nên hấp dẫn, thu hút hơn.

Học sinh tham quan tìm hiểu tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột

Nhận thức được vị thế và những giá trị to lớn của Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột, Bảo tàng Đắk Lắk đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện ngày càng tốt hơn công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích lịch sử. Các đoàn thể, trường học tổ chức cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia dọn vệ sinh, trồng cây xanh trong khuôn viên Di tích; dâng hương tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ; kết nạp đoàn viên; tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tham quan, hành trình về nguồn, tìm hiểu ý nghĩa lịch sử, giá trị của Di tích thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực đã tạo môi trường lành mạnh, giúp cho thế hệ trẻ phát huy truyền thống yêu nước, xác định mục tiêu, lý tưởng cách mạng, đạo đức trong sáng và ý thức được trách nhiệm của bản thân để phấn đấu học tập và rèn luyện, phát huy tinh thần xung kích, chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đoàn viên thanh niên dâng hương tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột

Công trình “Vườn cây thanh niên” tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột

Nhằm phục vụ khách tham quan trực tuyến, Bảo tàng Đắk Lắk đã ứng dụng nền tảng Spotify giúp công chúng tìm hiểu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột một cách dễ dàng, thú vị và mới mẻ.

Kênh Daklak museum radio trên nền tảng Spotify

Với những giá trị vốn có, đồng thời để phát huy giá trị của Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột gắn với phát triển du lịch, trong thời gian tới, Bảo tàng Đắk Lắk sẽ bố trí hệ thống thuyết minh tự động để du khách có thể tự trải nghiệm những câu chuyện lịch sử theo cách riêng của mình. Qua đó, xây dựng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến tham quan, “Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng không thể bỏ qua khi du khách đến thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Trần Hằng