ĐẾN BẢO TÀNG ĐẮK LẮK NGHE CHUYỆN TÙ TRƯỞNG AMA SÔ

Là người đại diện, tiêu biểu cho cộng đồng, buôn làng, hình ảnh người Tù trưởng luôn là cảm hứng bất tận trong các câu truyện cổ, sử thi của người Ê đê.

Chuyện kể rằng, Ama Sô là người lập nên buôn Ea Drơ: từ một lần trên đường đi, ông dừng chân để uống nước, nhận thấy nơi đây nước ngọt có nhiều, lại lắm trái cây, muông thú, là nơi lý tưởng để dựng buôn. Ông quyết định lập buôn mới và đặt tên là Ea Drơ (hay Ea Drơng, thường được gọi là Buôn Rừng).

Khi buôn Ea Drơ được thành lập thì cũng là lúc có các thương nhân người Việt, Lào, Camphuchia, Miến Điện, Thái Lan đến buôn bán. Nhà Ama Sô trở thành nơi trao đổi hàng hóa như chiêng, ché, các đặc sản của rừng.

Ama Sô trở nên giàu có vì bất cứ ai trao đổi đều phải trả cho ông một khoản hoặc hiện vật (ba gùi thì ông được một gùi) hoặc bằng công lao động. Nhiều người không muốn đổi hàng qua tay ông mà trực tiếp trao đổi qua các thương nhân đều bị ông phát hiện giữ lại và tuyên bố “người Ê đê phải bán trên đất Ê đê”.

Tương truyền rằng của cải của ông lúc bấy giờ nhiều không đếm xuể, chỉ biết có khoảng 90 ché loại tốt, 9 con voi, 90 con trâu, 90 nô lệ cả nam và nữ, nhà dài 90 gian... Khi Ama Sô chết, đám tang của ông được tổ chức rất lớn với rất đông người đến dự. Nô lệ cũng bị chôn theo cùng nhiều của cải như: chiêng Lào, ché Tuk, cối chày bằng vàng,....

Hiện vật của ngôi mộ cổ Ama Sô

Tại không gian trưng bày Lịch sử của Bảo tàng Đắk Lắk, có một tủ giới thiệu rất nhiều hiện vật của một ngôi mộ cổ, gắn liền với Tù trưởng Ama Sô, vị Tù trưởng nổi tiếng cả một vùng Cư Pơng rộng lớn.

Các hiện vật đang trưng bày tại Bảo tàng Đắk Lắk được nhặt trên bề mặt của ngôi mộ cổ Ama Sô vào mùa khô 1986, thông qua các hiện vật, du khách có thể hiểu thêm táng tục và câu chuyện xoay quanh vị tù trưởng này.

Hãy đến với Bảo tàng để trực tiếp chiêm ngưỡng những hiện vật có giá trị, bổ sung thêm thông tin, kiến thức văn hóa về các dân tộc trên Cao nguyên Đắk Lắk. Bảo tàng Đắk Lắk luôn là địa chỉ tin cậy, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách.

GD&TT