NGÀY CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA NĂM 2024

Ngày 07/6/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 934/QĐ-BTTTT phê duyệt Kế hoạch triển khai Quyết định 505/QĐ-TTg, ngày 22/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024.

Ngày Chuyển đổi số quốc gia được tổ chức hằng năm, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia, thực hiện có hiệu quả Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số, thúc đẩy sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân, bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số. Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024 tập trung vào chủ đề “Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế số và năng suất lao động”.

Bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024

Bảo tàng Đắk Lắk đã triển khai tuyên truyền, phổ biến, thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 02/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, đẩy mạnh phổ biến đến cán bộ, viên chức và người lao động đơn vị sử dụng các nền tảng công nghệ số, dịch vụ số như: sử dụng smartphone truy cập internet để nắm bắt thông tin, cập nhật kiến thức, sử dụng email và các nền tảng mạng xã hội zalo, facebook... để liên lạc, tương tác, trao đổi thông tin,...; hướng dẫn cài đặt, sử dụng các App VneID - Ứng dụng định danh điện tử, App VssID - Bảo hiểm xã hội, App Sổ sức khỏe điện tử; hướng dẫn sử dụng Cổng dịch vụ công trực tuyến; Hệ thống một cửa điện tử tỉnh Đắk Lắk https://dichvucong.daklak.gov.vn/; Cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn  để thực hiện các thủ tục hành chính; hướng dẫn tra cứu, tìm hiểu thông tin chỉ đạo, điều hành trên Trang thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch https://vhttdl.daklak.gov.vn/.

Phát huy tinh thần hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Bảo tàng Đắk Lắk chủ động triển khai tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng i-Speed để nâng cao chất lượng dịch vụ di động 4G; tham gia Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu về Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk năm 2024”. Bên cạnh đó, đơn vị từng bước xây dựng kế hoạch chuyển đổi số năm 2025 và thực hiện theo đúng lộ trình nhiệm vụ chuyển đổi số hoạt động của bảo tàng, giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030 (giai đoạn 1), gồm: Số hóa tư liệu, hiện vật và xây dựng hệ thống ứng dụng công nghệ cho Bảo tàng Đắk Lắk trên nền tảng kỹ thuật công nghệ số 4.0; số hóa 05 di tích thuộc trách nhiệm quản lý trên nền tảng kỹ thuật công nghệ 4.0. Phương án “Số hóa tư liệu, hiện vật và xây dựng hệ thống ứng dụng công nghệ đối với Bảo tàng Đắk Lắk trên nền tảng kỹ thuật công nghệ số 4.0” là một trong các thành tố quan trọng, một mô hình điểm, có thể áp dụng thành công, có hiệu quả thực tế, phù hợp với chiến lược chuyển đổi số của tỉnh Đắk Lắk.

Tham gia Cuộc thi trắc nghiệm Tìm hiểu về Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk năm 2024

Cài đặt và sử dụng ứng dụng i-Speed

Triển khai quét 3D hiện vật Bảo tàng

Các hoạt động truyền thông được Bảo tàng Đắk Lắk triển khai rộng khắp, lan tỏa thông điệp Ngày Chuyển đổi số quốc gia đến cán bộ, viên chức, người lao động và khách tham quan trên các nền tảng số do đơn vị quản lý nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào quá trình chuyển đổi số quốc gia, hướng tới mục tiêu gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa hiệu quả hơn.

Trần Hằng