ĐẦU XUÂN LẠM BÀN VỀ VAI TRÒ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG HOẠT ĐỘNG BẢO TÀNG

Vai trò của công nghệ trong trưng bày bảo tàng đã phát triển nhanh chóng trong vài thập kỷ qua. Từ hướng dẫn âm thanh cơ bản đến trải nghiệm thực tế ảo hoàn toàn nhập vai, các bảo tàng đang ngày càng chuyển sang sử dụng công nghệ để tăng cường sự tham gia của khách tham quan, cung cấp nhiều trải nghiệm tương tác hơn và trưng bày các bộ sưu tập theo những cách mới và sáng tạo.

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ trong bảo tàng là thông qua hướng dẫn bằng âm thanh. Các thiết bị này cho phép khách tham quan tìm hiểu thêm về các cuộc trưng bày mà họ đang xem, thường cung cấp thêm bối cảnh, thông tin lịch sử hoặc câu chuyện cá nhân liên quan đến các hiện vật được trưng bày. Hướng dẫn âm thanh có thể được ghi trước, cho phép khách tham quan khám phá theo tốc độ của riêng họ hoặc chúng có thể được gửi qua thiết bị cầm tay hoặc ứng dụng điện thoại thông minh, cho phép khách tham quan tương tác với các cuộc trưng bày trong thời gian thực. Một số bảo tàng cũng đã bắt đầu sử dụng công nghệ đèn tín hiệu, cho phép gửi thông tin về vị trí cụ thể đến thiết bị của khách tham quan khi họ di chuyển qua bảo tàng.

Trải nghiệm thuyết minh tự động (Audio Guide) tại Bảo tàng Đắk Lắk

Một cách sử dụng phổ biến khác của công nghệ trong bảo tàng là thông qua các trưng bày tương tác. Chúng có thể có nhiều dạng, từ màn hình cảm ứng cho phép khách tham quan khám phá các bộ sưu tập kỹ thuật số, trò chơi mô phỏng các bối cảnh lịch sử, đến trưng bày sử dụng thực tế ảo hoặc tăng cường để đưa khách tham quan đến những thời điểm và địa điểm khác. Những trưng bày tương tác này thường được thiết kế để thu hút và dễ tiếp cận hơn đối với du khách nhỏ tuổi, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để thu hút du khách ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh.

Giới thiệu và trải nghiệm công nghệ thực tế ảo qua thiết bị VR360

Một trong những ứng dụng thú vị nhất của công nghệ trong trưng bày bảo tàng là thông qua trải nghiệm sống động. Những trải nghiệm này thường sử dụng thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường để tạo ra một môi trường nhập vai hoàn toàn cho phép khách tham quan khám phá các sự kiện lịch sử, truyền thống văn hóa hoặc khái niệm khoa học theo những cách mới và sáng tạo. Ví dụ: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở New York gần đây đã tạo ra một cuộc trưng bày có tên “Sức mạnh của Chất độc”, sử dụng màn hình tương tác và thực tế tăng cường để khám phá khoa học về chất độc và tác động của nó đối với lịch sử loài người.

Công nghệ cũng có thể được sử dụng để nâng cao khả năng tiếp cận hiện vật trưng bày trong bảo tàng. Ví dụ, các bảo tàng đang ngày càng sử dụng chú thích và mô tả bằng âm thanh để giúp khách tham quan bị khiếm thính hoặc khiếm thị dễ tiếp cận các trưng bày hơn. Một số bảo tàng cũng đang sử dụng phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu, hiển thị xúc giác hoặc các công nghệ hỗ trợ khác để đảm bảo rằng tất cả khách tham quan có thể tham gia đầy đủ vào các cuộc trưng bày.

Một trong những thách thức của việc sử dụng công nghệ trong trưng bày bảo tàng là việc phát triển và duy trì có thể tốn kém. Ngoài ra, có nguy cơ là công nghệ có thể làm lu mờ các hiện vật trưng bày, dẫn đến việc mất tập trung vào các bộ sưu tập và những câu chuyện mà chúng kể. Do đó, điều quan trọng là các bảo tàng phải xem xét cẩn thận những cách thức mà công nghệ có thể nâng cao, thay vì làm giảm đi trải nghiệm tổng thể của khách tham quan.

Xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo tàng:

Việc sử dụng công nghệ trong trưng bày bảo tàng có thể sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới. Khi các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, học máy và người máy tiếp tục phát triển, các bảo tàng sẽ có cơ hội mới để thu hút khách tham quan và trưng bày các bộ sưu tập theo những cách mới và sáng tạo. Tuy nhiên, điều quan trọng là các bảo tàng tiếp tục ưu tiên trải nghiệm của khách tham quan và đảm bảo rằng công nghệ được sử dụng theo cách nâng cao chứ không làm giảm đi các mục tiêu tổng thể của trưng bày. Hiện tại, xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo tàng đem lại các lợi ích sau:

- Nâng cao trải nghiệm của khách tham quan: Với công nghệ mới, các bảo tàng có thể mang đến cho khách tham quan trải nghiệm sống động và tương tác, cho phép họ tham gia vào các cuộc trưng bày theo những cách mới và thú vị. Điều này có thể giúp tăng cường sự tham gia và làm cho chuyến thăm bảo tàng trở nên thú vị hơn.

- Bảo quản hiện vật: Công nghệ mới có thể giúp bảo tàng bảo quản tốt hơn các bộ sưu tập. Ví dụ: quét 3D có thể tạo bản sao kỹ thuật số của tạo tác, có thể được sử dụng để nghiên cứu hoặc tạo trưng bày ảo.

- Tăng khả năng tiếp cận: Công nghệ có thể giúp bảo tàng dễ tiếp cận hơn với nhiều đối tượng hơn. Ví dụ: thực tế ảo có thể cho phép những người không thể trực tiếp đến thăm bảo tàng có thể trải nghiệm các cuộc trưng bày như họ đang ở đó.

- Cơ hội giáo dục: Công nghệ cũng có thể được sử dụng để nâng cao cơ hội giáo dục. Ví dụ, trưng bày tương tác có thể giúp dạy cho du khách về khoa học, lịch sử và nghệ thuật theo cách hấp dẫn hơn.

Nhìn chung, công nghệ mới có thể giúp các bảo tàng thu hút khách tham quan tốt hơn, bảo tồn các hiện vật, tăng khả năng tiếp cận và cung cấp các cơ hội giáo dục.

Đinh Một