TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ “TRANH DÂN GIAN VIỆT NAM”

Ngày 19/1/2024, Bảo tàng Đắk Lắk phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề “Tranh dân gian Việt Nam”.

Tham dự khai mạc có ông Lê Phúc Long, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bà Lê Thị Kim Oanh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk; Thượng tá Rơ Lan Ngọc, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk; Bà Niê Thanh Mai, Chủ tịch hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk; đại diện các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin.

Tranh dân gian Việt Nam là sản phẩm tinh thần quý giá của cha ông ta mỗi năm khi Tết đến, xuân về. Tranh dân gian bao gồm tranh Tết và tranh thờ cổ, thường xuất hiện ở khắp nơi trong cả nước. Hai loại tranh này không những đáp ứng nhu cầu về tình cảm, tâm linh của người Việt mà còn ẩn chứa nội dung giáo dục đạo đức, nhân cách con người trong cuộc sống đời thường.

Với mục đích bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam, tạo không gian thưởng lãm và trải nghiệm nghệ thuật, đưa dòng tranh dân gian đến gần với Nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk và du khách khi đến Đắk Lắk. Trưng bày chuyên đề “Tranh dân gian Việt Nam” quy tụ 69 bức tranh tiêu biểu, được chọn lọc từ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, với sắc màu rực rỡ, tươi mới và những ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống, mỗi bộ tranh sẽ là lời chúc bình an, hạnh phúc gửi tới công chúng yêu nghệ thuật nhân dịp xuân mới.

Đặc biệt đến với trưng bày đại biểu và du khách có cơ hội tham gia hoạt động trải nghiệm ý nghĩa: in tranh Đông Hồ trên giấy dó và check in tại không gian Tết của Bảo tàng Đắk Lắk.

Trưng bày là hoạt động ý nghĩa chào đón Xuân Giáp Thìn 2024, hướng tới chào mừng Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930-03/2/2024). Thông qua trưng bày góp phần tăng cường mối quan hệ, thúc đẩy giao lưu, hợp tác chuyên môn giữa Bảo tàng Đắk Lắk và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nói riêng và hệ thống các Bảo tàng trên toàn quốc nói chung.

GDTT