NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT TẠI BẢO TÀNG ĐẮK LẮK, THÁNG 5/2024

Trong không khí sôi nổi chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và hướng tới ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Thực hiện Kế hoạch số 60/KH-UBND, ngày 01/4/2024 của UBND tỉnh Đắk Lắk về tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia đối với “Sưu tập mũi khoa đá Thác Hai”; Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công bố đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường tỉnh Đắk Lắk”, Lễ công bố Quyết định dự kiến sẽ tổ chức tại Bảo tàng Đắk Lắk, công tác chuẩn bị đang được thực hiện khẩn trương và tích cực.

Với ý nghĩa tuyên truyền, quảng bá và thông tin rộng rãi đến các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài tỉnh biết đến những giá trị của “Sưu tập mũi khoan Thác Hai” - Bảo vật quốc gia đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk và Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường” trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Lễ công bố sẽ là dịp để những người làm công tác nghiên cứu gặp gỡ, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, ghi nhận công lao của các tập thể, cá nhân đã góp phần phát hiện, khai quật, bảo quản, lập hồ sơ khoa học đề nghị công nhận Bảo vật quốc gia; công tác kiểm kê và lập Hồ sơ khoa học đề nghị đưa vào Danh mục văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đồng thời tổ chức Trưng bày chuyên đề “Thác Hai – Di sản bên dòng sông Ea H’Leo” và “Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường”, với 04 nội dung:

- Sưu tập mũi khoan đá Thác Hai.

- Quá trình phát hiện và khai quật di chỉ khảo cổ học Thác Hai.

- Giới thiệu hình ảnh của các nghi lễ liên quan đến loại hình di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường.

- Trình chiếu phim tư liệu “Quá trình phát hiện, khai quật và nghiên cứu Di chỉ khảo cổ học Thác Hai” và “Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường”.

Trưng bày phục vụ khách tham quan từ ngày 15/5/2024.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Đắk Lắk tiếp tục triển khai các hoạt động trọng điểm như: Tham mưu tổ chức Triển lãm chào mừng kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Đắk Lắk (22/11/1904 - 22/11/2024); Thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Đôi nét về người Chứt tại tỉnh Đắk Lắk”; Xây dựng lý lịch các di tích: Danh lam thắng cảnh Hồ Ea Súp Thượng, Thác Drai Mak trình cấp thẩm quyền xem xét, xếp hạng.

Với các hoạt động thiết thực, sôi nổi và tích cực sẽ góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác chuyên môn, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao của Bảo tàng Đắk Lắk trong năm 2024.

GDTT