HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH TRONG BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ LỊCH SỬ, VĂN HÓA TẠI ĐẢNG BỘ BỘ PHẬN BẢO TÀNG ĐẮK LẮK

Đảng bộ Bộ phận Bảo tàng Đắk Lắk gồm 38 đảng viên, sinh hoạt tại 03 Chi bộ trực thuộc, làm việc ở 05 phòng chuyên môn với tổng số 66 cán bộ, viên chức và người lao động.

Đảng bộ Bộ phận Bảo tàng Đắk Lắk luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đặc biệt, việc triển khai thực hiện chuyên đề tòan khóa, nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, chuyên đề hàng năm của Đảng bộ tỉnh ngày càng được nâng lên về nhận thức và hành động, với ý thức trách nhiệm cao, sự thống nhất, quyết tâm của cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động tại đơn vị đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đảng bộ Bộ phận Bảo tàng Đắk Lắk đã chỉ đạo các Chi bộ trực thuộc xây dựng tiêu chí rèn luyện, phấn đấu tu dưỡng đạo đức, tác phong làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác phù hợp với tình hình của Chi bộ và nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ, đảng viên. Hàng năm, 100% đảng viên ở các Chi bộ ký cam kết: Không suy thoái, không “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Đảng ủy xây dựng kế hoạch chỉ đạo từng Chi bộ triển khai sinh hoạt chuyên đề thường xuyên, hằng quý gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và tập trung vào các nội dung: Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đấu tranh tự phê bình và phê bình; 100% đảng viên được kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện uốn nắn những hạn chế, khuyết điểm, động viên, biểu dương những cá nhân tiêu biểu tạo sự chuyển biến về nhận thức và ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống, ý thức trách nhiệm đối với công việc được giao.

Từ năm 2022 đến nay, Đảng bộ Bộ phận Bảo tàng Đắk Lắk đã lãnh đạo đơn vị tổ chức thành công 28 trưng bày chuyên đề trong đó có 14 chuyên đề trưng bày tại Bảo tàng, 14 trưng bày lưu động phối hợp địa phương và một số tỉnh khác; thường xuyên phối hợp tổ chức các trưng bày chuyên đề nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục niểm tự hào dân tộc, nhiều nội dung gắn với tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và những tấm gương điển hình, nhân vật tiêu biểu học tập và làm theo Bác qua các thời kỳ lịch sử. Điểm nổi bật là Đảng ủy đã chỉ đạo xây dựng được triển lãm 3D trực tuyến với chủ đề “Đắk Lắk học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để phục vụ du khách và tham gia Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 - 2025. Ngoài ra, đơn vị đã chủ động kết nối, huy động xã hội hóa hơn 5.000 chậu lan từ các tổ chức, cá nhân trong cả nước và phối hợp tổ chức thực hiện được 03 đợt ghép hoa lan lên các cây nguyên sinh tại khuôn viên Bảo tàng Đắk Lắk; Phối hợp với Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Đắk Lắk trồng 20 cây sao đen, 01 cây bằng lăng và một số giống hoa lan tự nhiên tại Bảo tàng Đắk Lắk; Tổ chức Lễ trồng cây Bàng Vuông - món quà tinh thần quý giá của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột.

Triển lãm 3D trực tuyến “Đắk Lắk học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Trưng bày chuyên đề “Văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên -xưa và nay” tại thành phố Vũng Tàu

Trưng bày và xếp sách nghệ thuật

Lễ trồng cây chào mừng ngày Quốc khánh Nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(02/9/1945-02/9/2023)

Với vai trò, chức năng và nhiệm vụ của mình, Đảng bộ Bộ phận Bảo tàng Đắk Lắk đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, lòng tự hào dân tộc, sưu tầm, bảo quản và lưu giữ nhiều bộ sưu tập quý; gắn kết các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh với những hoạt động chuyên môn ý nghĩa, nhằm thực hiện tốt công việc được giao; chủ động phối hợp chuyên môn, nghiệp vụ với một số bảo tàng khác như: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng tỉnh Cà Mau, Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bảo tàng tỉnh An Giang, Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Bảo tàng Khánh Hòa, Bảo tàng tỉnh Hà Giang… để công việc luôn thuận lợi và hiệu quả nhất.

Các cán bộ, đảng viên luôn có thái độ đúng mực đối với khách đến tham quan, học tập, nghiên cứu. Mỗi viên chức đều ý thức được trách nhiệm của mình, các Chi bộ, phòng chuyên môn đưa văn hóa công sở vào tiêu chí hoạt động: lề lối, tác phong làm việc, phương cách ứng xử và hành vi văn minh lịch sự... Các đoàn khách đến tham quan, làm việc tại Bảo tàng Đắk Lắk đều ấn tượng tốt và có những phản hồi tích cực, có sự liên kết hợp tác lâu dài.

Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ phận Bảo tàng Đắk Lắk luôn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện kế hoạch đề ra, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Kết quả việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có tác động tích cực đến mọi hoạt động của cơ quan. Hàng năm, nhiệm vụ chính trị của cơ quan được hoàn thành tốt, công tác xây dựng Đảng, tổ chức chính trị - xã hội ngày càng phát triển toàn diện; các phong trào quần chúng hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã phát hiện nhiều nhân tố tích cực tạo nguồn phát triển đảng viên.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành công việc thường xuyên, gắn với nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Bộ phận Bảo tàng Đắk Lắk cùng với việc triển khai sinh hoạt các chuyên đề đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong việc thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị, giữ gìn đạo đức, lối sống, nêu cao tinh thần trách nhiệm và sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt của cơ quan, đơn vị.

Hoài My