BẢO TÀNG ĐẮK LẮK HƯỞNG ỨNG NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI, NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI, CHIẾN DỊCH GIỜ TRÁI ĐẤT NĂM 2024

Từ ngày 08/3 đến ngày 31/3/2024, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024, đồng thời duy trì thường xuyên các hoạt động sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước, tiết kiệm năng lượng, vệ sinh môi trường.

Ngày Nước thế giới 22 tháng 3 năm 2024 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình”, tập trung vào vai trò quan trọng của tài nguyên nước đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới. Khi nguồn nước bị khan hiếm hoặc ô nhiễm, khi mọi người không có khả năng tiếp cận nước an toàn hoặc không được tiếp cận nước một cách bình đẳng, căng thẳng có thể gia tăng giữa những cộng đồng và các quốc gia. Theo báo cáo của Ủy ban về Nước của Liên Hợp Quốc (UN-Water), hiện có hơn 3 tỷ người trên toàn thế giới phụ thuộc vào nguồn nước xuyên biên giới. Trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu và dân số toàn cầu tăng lên như hiện nay, chúng ta phải đoàn kết để bảo vệ và bảo tồn nguồn tài nguyên quý giá này. Bằng cách cùng nhau hành động để cân bằng quyền con người và nhu cầu của mọi người về nước, nước có thể là động lực ổn định và là chất xúc tác cho sự phát triển bền vững hôm nay và mai sau.

Ngày Khí tượng thế giới 23 tháng 3 năm 2024 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề là “At the frontline of climate action” ,“Khí tượng thủy văn tiên phong ứng phó biến đổi khí hậu”. Qua đó, có thể thấy những nỗ lực dự báo, cảnh báo sớm và chủ động hành động vì khí hậu là vấn đề toàn cầu, nhằm tăng cường khả năng phục hồi và ứng phó rủi ro thiên tai, đẩy mạnh giảm phát thải khí nhà kính, góp phần giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “Reducing Carbon footprint towards Net Zero” - “Giảm dấu chân Carbon – Hướng tới Net Zero”. Thông điệp này nhấn mạnh vai trò quan trọng trong hành trình hướng tới Net Zero, đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng hướng tới một nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững, trong đó áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên, mở rộng các hành lang đa dạng sinh học, các khu bảo tồn; giảm thiểu phát thải; chuyển đổi năng lượng tái tạo trong các lĩnh vực; đổi mới, sáng tạo khoa học công nghệ nhằm giảm áp lực lên môi trường tự nhiên. Đây cũng là dịp để Việt Nam thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự nỗ lực của mình tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc lần thứ 28 (COP28), để cùng với thế giới hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050.

Bên cạnh việc tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, chủ đề của Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ trái đất năm 2024, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền phổ biến: Luật Tài nguyên nước số 28/2023/QH15 ngày 27/11/2023 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024); Quyết định số 1622/QĐ-TTg, ngày 27/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tài nguyên nước quốc gia; Quyết định số 161/QĐ-TTg, ngày 06/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch thực hiện quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Công văn số 540/STNMT-TNN, ngày 23/02/2024 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk về việc triển khai Quyết định số 161/QĐ-TTg, ngày 06/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 433/QĐ-TTg, ngày 24/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch mạng lưới trạm khí tượng thủy văn quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quyết định số 2138/QĐ-TTgm ngày 22/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Srêpốk thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Nghị định số 167/NĐ-CP, ngày 26/12/2018 của Chính phủ quy định việc hạn chế khai thác nước dưới đất; Công văn số 6537/UBND-NNMT, ngày 02/8/2023 của UBND tỉnh về việc đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan đóng trên địa bàn ưu tiên sử dụng nguồn nước cấp thay thế dần nguồn nước dưới đất nhằm hạn chế khai thác nước dưới đất; Kế hoạch số 39/KH-SVHTTDL, ngày 06/3/2024 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ trái đất năm 2024.

Bảo tàng Đắk Lắk thường xuyên triển khai các chương trình, hoạt động bảo vệ tài nguyên môi trường trong đơn vị như: sử dụng tiết kiệm nước; thu gom rác thải và phân loại rác tái chế; thu gom giấy vụn; cất giữ và loại bỏ các vật dụng, đồ dùng bằng nhựa, đồ dùng có nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc của viên chức và người lao động; sử dụng tiết kiệm điện năng; tắt các thiết bị điện khi không cần thiết; tổ chức trồng hoa, cây xanh trong khuôn viên đơn vị...

Thông qua các hoạt động hưởng ứng Ngày nước Thế giới, Ngày Khí tượng Thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024, góp phần nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, viên chức, người lao động về tầm quan trọng của tài nguyên nói chung, tài nguyên nước nói riêng và hành động bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên, năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trần Hằng