BẢO QUẢN HIỆN VẬT CHẤT LIỆU GIẤY

Bảo quản hiện vật được xác định là một khâu công tác quan trọng. Từ nhiều năm nay, Bảo tàng Đắk Lắk luôn quan tâm đầu tư trang thiết bị, xây dựng, cải tạo cơ bản hệ thống kho bảo quản để kiểm soát môi trường theo đúng yêu cầu kỹ thuật, phù hợp với từng chất liệu hiện vật cụ thể.

Bảo quản là hoạt động bảo vệ, giữ gìn, phòng ngừa và loại trừ các yếu tố gây hại đến hiện vật do tác động của thiên nhiên, môi trường hoặc con người gây ra. Nếu không xử lý khoa học và kịp thời thì theo thời gian hiện vật sẽ bị xuống cấp, hư hỏng dẫn đến hủy hoại và thậm chí mất đi là điều không thể tránh khỏi. Những hiện vật mới được sưu tầm, sau khi phân loại, kiểm kê là cả một quá trình phức tạp, tỉ mỉ từ việc phân tích, đánh giá hiện trạng hiện vật đến khâu vệ sinh, loại bỏ những bụi bẩn, bảo quản sơ bộ trước khi nhập kho cơ sở.

Bảo quản hiện vật nói chung, bảo quản hiện vật giấy nói riêng bao gồm: Tổ chức kho bảo quản; Bảo quản phòng ngừa; Bảo quản trị liệu và tư liệu hóa các hiện vật. Nhiệm vụ này được lãnh đạo Bảo tàng Đắk Lắk phân công cho phòng Kiểm kê và Bảo quản thực hiện. Cho đến nay, kho cơ sở của Bảo tàng Đắk Lắk đang lưu giữ trên 1.000 hiện vật giấy. Những hiện vật này đã được phòng Kiểm kê và Bảo quản tư liệu hóa, tổ chức sắp xếp ngăn nắp trong các hộp giấy phi axít, đảm bảo điều kiện tốt nhất để hiện vật không bị tác động bởi môi trường.

Đối với công tác bảo quản phòng ngừa, việc vệ sinh và làm phẳng hiện vật là một trong những bước đầu quan trọng, giúp hiện vật tránh được những tác nhân gây hại trực tiếp. Những dụng cụ chuyên dùng trong bảo quản phòng ngừa hiện vật giấy gồm: chổi lông mềm dùng để quét bụi trên bề mặt của hiện vật, con lăn và cây làm phẳng các nếp gấp. Làm phẳng, hút bụi và vệ sinh hiện vật giúp hiện vật được bảo quản một cách tốt nhất, tránh những tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiện vật.

Dụng cụ vệ sinh và làm phẳng hiện vật giấy

Làm vệ sinh, quét bụi bẩn bám trên hiện vật

Vệ sinh bụi và lăn giúp hiện vật được phẳng

Làm phẳng góc hiện vật bị quăn mép

Hiện vật được vệ sinh làm phẳng các mép được ép kính

Mỗi chất liệu hiện vật được bảo quản bằng những phương pháp khác nhau. Đối với hiện vật giấy, loại hiện vật dễ bị tác động, ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, côn trùng,... việc bảo quản hiện vật, tài liệu đúng cách, đúng quy trình là nhiệm vụ quan trọng giúp tăng tuổi thọ hiện vật, lưu giữ những tri thức trong hiện vật để phục vụ lâu dài cho công tác nghiên cứu và trưng bày.

Hồ Nhàn