ĐẾN BẢO TÀNG ĐẮK LẮK TRẢI NGHIỆM CÙNG NGHỆ NHÂN DỆT VẢI VÀ LÀM GỐM

Thiết thực kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2014), ngày Quốc tế Lao động 01/5 và 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954), trong 3 ngày (từ ngày 01/5 - 03/5) Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức trình diễn nghề dệt vải truyền thống của người Êđê và nghề làm gốm của người M’Nông Rlăm. Đây là hoạt động thường xuyên được Bảo tàng tổ chức trong các dịp lễ, tết nhằm giới thiệu đến du khách bản sắc và giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tại chỗ trên địa bàn Đắk Lắk. Tham gia trình diễn nghề dệt vải lần này là nghệ nhân đến từ buôn Ju, xã Ea Tu, Tp. Buôn Ma Thuột.

Nghệ nhân trình diễn dệt vải tại Bảo tàng

Với nghề làm gốm du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị cùng với nghệ nhân đến từ Dơng Bak, xã Yang Tao, huyện Lắk.

Sản phẩm tạo ra được làm hoàn toàn bằng thủ công, hoa văn đơn giản, gốm được nung lộ thiên, ở nhiệt độ không cao.

Nghệ nhân trình diễn làm gốm tại Bảo tàng (ảnh: Thăng Hiếu)

Hoạt động trình diễn nghề dệt vải và làm gốm mà Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức là dịp để khách tham quan giao lưu trực tiếp với nghệ nhân từ đó hiểu hơn về đời sống, con người nơi đây. Qua việc tổ chức hoạt động này Bảo tàng Đắk Lắk mong muốn thế hệ hệ trẻ đặc biệt là thế hệ trẻ các dân tộc tại chỗ (Êđê và M’Nông,…) luôn tôn trọng, gìn giữ và bảo tồn các nghề thủ công truyền thống như một cách để bảo tồn văn hóa của dân tộc mình.

Đắc Hoài

GD&TT