CHẾ TÁC NHẠC CỤ DÂN TỘC CÙNG NGHỆ NHÂN ÊĐÊ

Trong dịp kỉ niệm 70 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, từ ngày 1 - 3/9/2015, Bảo tàng Đắk Lắk đã tổ chức cho khách tham quan được chế tác nhạc cụ dân tộc cùng nghệ nhân Êđê.

Chỉ với một số dụng cụ, vật liệu thô sơ như: quả bầu khô, ống nứa, tre có gai, sáp ong, một cái rìu nhỏ sắc... dưới bàn tay khéo léo tài hoa của nghệ nhân Ama H'Loan, các nhạc cụ đinh năm, đinh tăk tà, đinh buôt, ky pah (tù và)... được hình thành và phát ra những âm thanh diệu kỳ, khiến khách tham quan mê say thưởng thức.

Nghệ nhân Ama H'Loan cũng hướng dẫn cách chế tác và sử dụng các loại nhạc cụ cho khách tham quan, ông chia sẻ: “Muốn làm được nhạc cụ hay, tốt thì người làm phải thật sự hiểu, đam mê, yêu thích. Trong từng công đoạn đều phải rất tỉ mẩn, kỹ càng và có khiếu thẩm âm. Khó nhất là làm chiếc lưỡi gà (thanh rung bên trong của ống sáo), phải chuốt sao cho có đủ độ mỏng để thổi nhẹ cũng vang và chuẩn”.

Trải nghiệm cùng nghệ nhân đã thu hút sự quan tâm của khách tham quan trong và ngoài nước, là hoạt động thường niên tại Bảo tàng Đắk Lắk. Với mong muốn giới thiệu đến du khách, vốn quý văn hóa này chỉ có thể được lưu giữ trong các nghệ nhân dân gian để chúng ta thêm trân trọng hơn các “báu vật nhân văn” sống của cộng đồng.

GD&TT