TRƯNG BÀY THƯỜNG XUYÊN TẠI BẢO TÀNG ĐẮK LẮK

Bảo tàng Đắk Lắk được đánh giá không những là Bảo tàng hiện đại nhất khu vực 05 tỉnh Tây Nguyên mà còn là một trong những Bảo tàng hiện đại của Việt Nam.

Bảo tàng Đắk Lắk là đơn vị đầu tiên của Việt Nam sử dụng 4 ngôn ngữ trong trưng bày, đặc biệt là ngôn ngữ dân tộc ít người, không gian trưng bày thường xuyên được thực hiện một cách sống động, hấp dẫn với quan niệm Bảo tàng học hiện đại. Không gian này gồm 3 phần: Văn hóa dân tộc, Đa dạng sinh học và Lịch sử.

Phòng Văn hóa dân tộc có diện tích 650m2, giới thiệu bức tranh 49 dân tộc nhiều màu sắc, da dạng và độc đáo của tỉnh Đắk Lắk. Các hiện vật, hình ảnh trưng bày thể hiện đời sống vật chất và tinh thần của ba dân tộc tại chỗ: Ê đê, Gia rai, Mnông cùng với các dân tộc nhập cư: Kinh, Tày, Nùng, Mường,… Các dân tộc tuy có sự khác nhau về lịch sử cư trú, ngôn ngữ, văn hoá, tôn giáo,… nhưng tất cả cùng tham gia vào quá trình phát triển mạnh mẽ kinh tế, văn hóa, xã hội trong xu thế toàn cầu hoá.

Phòng Văn hóa dân tộc

Phòng Đa dạng sinh học có diện tích 300m2, được trưng bày một cách độc đáo, sinh động với một bức ảnh lớn chụp Đắk Lắk từ vệ tinh giới thiệu vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và các tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh. Không gian trưng bày đa dạng sinh học đem lại những trải nghiệm tuyệt vời về rừng và động vật rừng Đắk Lắk, tài nguyên thiên nhiên, thành tựu sản xuất cùng với những thông điệp về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống để phát triển bền vững.

Phòng Đa dạng sinh học

Phòng Lịch sử có diện tích 700m2 giới thiệu về lịch sử của vùng đất từ thời cổ đại cho đến ngày nay. Mỗi hiện vật, hình ảnh, phim tư liệu đều thể hiện rõ nét những biến cố, thăng trầm lịch sử, quá trình chiến đấu, anh dũng kiên cường của quân và dân các dân tộc Đắk Lắk qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cũng như những thành tựu trong quá trình đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Phòng Lịch sử

Không gian trưng bày thường xuyên tại Bảo tàng Đắk Lắk là sự hòa trộn giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại, đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách tham quan khi đến với Đắk Lắk.

GD&TT