TRƯNG BÀY “DI SẢN VĂN HÓA TỈNH ĐẮK LẮK” TẠI LIÊN HOAN NGHỆ THUẬT DÂN GIAN TÂY NGUYÊN 2016

Trong khoảng thời gian từ ngày 17- 20/3/2016, tại thành phố Kon Tum đã diễn ra Liên hoan Nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016. Được sự chỉ sự đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Bảo tàng Đắk Lắk tham gia trưng bày chuyên đề “Di sản Văn hóa tỉnh Đắk Lắk” tại Bảo tàng Kon Tum, đã thu hút hàng vạn lượt khách trong và ngoài nước.

Trưng bày “Di sản Văn hóa tỉnh Đắk Lắk” dựa trên bộ ảnh của Joseph Carrier - nhà Nhân chủng học người Mỹ chụp tại Tây Nguyên giai đoạn (1962 - 1973), hình ảnh của kho lưu trữ Viện Viễn Đông Bác cổ tại Hà Nội, bộ ảnh “Văn hoá các dân tộc bản địa” và một số hiện vật sẵn có của Bảo tàng Đắk Lắk.

Trưng bày đã tạo một góc nhìn khá sinh động về đời sống các cư dân bản địa của tỉnh Đắk Lắk: Ê đê, Mnông, Gia rai – trong những năm đầu thế kỷ XX. Giới thiệu những di sản văn hóa độc đáo như nhạc cụ, cồng chiêng, kiến trúc nhà dài, kiến trúc nhà mồ, công cụ lao động, nghề thủ công, lễ hội, tập tục và các sinh hoạt cộng đồng… Điểm tô thêm nền văn hóa truyền thống của các dân tộc bản địa, là nền văn hóa của các dân tộc nhập cư với đủ sắc thái của ba miền… Tất cả đều được gìn giữ và phát triển, hòa quyện để tạo nên một Đắk Lắk với nền văn hóa vô cùng phong phú và đa dạng.

Trưng bày của Bảo tàng Đắk Lắk tại Liên hoan lần này đã góp phần tạo không gian gặp gỡ, giao lưu văn hóa với các tỉnh Tây Nguyên, hướng đến mục tiêu bảo tồn những giá trị di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên đã và đang có nguy cơ mai một trong cộng đồng các dân tộc; Tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về vùng đất, con người, văn hóa Đắk Lắk nói riêng và cả vùng Tây Nguyên nói chung đến với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Đây cũng là dịp để CBVC Bảo tàng Đắk Lắk dấn thân vào hoạt động thực tiễn, được kết nối với các bảo tàng bạn để học hỏi kinh nghiệm và góp phần đưa văn hóa thành động lực phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực.

Một góc trưng bày

Khách tham quan tại trưng bày

GD&TT