TRIỂN LÃM PHIÊN BẢN TRANH “KÝ HỌA KHÁNG CHIẾN” TẠI LỮ ĐOÀN ĐẶC CÔNG BỘ 198

Nhằm thiết thực chào mừng Xuân Quý Mão - năm 2023 và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023), sáng ngày 04/01/2023, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức triển lãm phiên bản tranh “Ký họa kháng chiến” tại Lữ đoàn Đặc công Bộ 198.

Tham dự buổi Lễ khai mạc triển lãm có Đại tá Nguyễn Văn Mạnh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn Đặc công Bộ 198; Ông Trần Quang Năm, Phó Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk, cùng các thành viên trong đoàn công tác của Bảo tàng Đắk Lắk và hơn 400 chiến sĩ Lữ đoàn 198.

Đại tá Nguyễn Văn Mạnh, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Lữ đoàn Đặc công Bộ 198 phát biểu khai mạc

Giao lưu văn nghệ giữa Chi đoàn Bảo tàng Đắk Lắk và Lữ đoàn Đặc công 198

Triển lãm giới thiệu đến các cán bộ chiến sĩ tại Lữ đoàn Đặc công Bộ 198 một thể loại ký họa đặc biệt ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh. Những tác phẩm được các chiến sỹ - họa sỹ sáng tác trực tiếp trên chiến trường miền Nam giai đoạn 1954 - 1975, họ đã tranh thủ từng giây từng phút ghi lại thật nhanh những trang “nhật ký chiến trường” bằng tác phẩm ký họa, với các chất liệu chủ yếu là màu nước, bút sắt, bút chì…, minh chứng cho việc lao động nghệ thuật gian lao nhưng đầy ý nghĩa.

Các phương pháp mà các họa sĩ thể hiện trong ký họa bao gồm phương pháp ký họa nhanh (tốc họa) và ký họa sâu (thâm diễn). Đó là vũ khí sắc bén, hữu hiệu để khắc họa cuộc sống, chiến đấu của quân và dân ta, đồng thời thể hiện những nội dung vừa bình dị, vừa lớn lao nhưng không mang nặng tính tàn khốc và đối kháng trong chiến tranh.

Triển lãm phiên bản tranh “Ký họa kháng chiến” không chỉ trưng bày 50 bức tranh quý về hiện thực lịch sử mà còn mang trong mình những giá trị nghệ thuật đặc biệt, là minh chứng cụ thể về sự đúng đắn trong đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng. Triển lãm là dịp để mỗi người tri ân và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến thế hệ cha, ông đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Đồng thời, góp phần giáo dục thế hệ hôm nay và mai sau về tinh thần yêu nước, yêu hòa bình và lòng tự hào dân tộc.

Hồng Tâm