SƯU TẬP TƯỢNG NHÀ MỒ

Gồm 22 hiện vật = 22 đơn vị hiện vật

Các tượng trong bộ sưu tập do Bảo tàng Đắk Lắk sưu tầm tại huyện EaH’leo và huyện Krông Năng năm 1998 để trưng bày và lưu giữ. Nhằm giới thiệu phần nào nghệ thuật điêu khắc tượng nhà mồ của dân tộc Tây Nguyên nói chung và của dân tộc Êđê nói riêng. Việc người sống đẽo tượng, dựng quanh ngôi nhà mồ cho người chết, như một cách bày tỏ niềm thương yêu với người vừa yên nằm dưới đất. Tạc xong, dựng lên, kể từ sau lễ bỏ mả (Pơ thi)… là “quên đi” chẳng ai nhớ đến nữa, trả những tác phẩm đó cho thần linh, cho thế giới đại ngàn. Tất cả như tụ vào trong từng thớ gỗ hình ảnh thường nhật của làng quê miền sơn cước, chẳng chút cầu kỳ mà gần gũi, hồn hậu đến thân thương, có khi xót xa nhưng có khi lại vô cùng ngộ nghĩnh, lạc quan. Người dân Tây Nguyên không giữ nó, nó là của người chết. Người chết sẽ sử dụng nó như thiên nhiên sẽ kéo tất cả vào lòng đất để rồi tái sinh. Có thể nói, nhà mồ và tượng nhà mồ là một loại hình nghệ thuật dành cho người chết, cho sự tin tưởng vào thế giới linh hồn là có thật. Rồi cả nhà mồ, người chết và điêu khắc tượng mồ tự thiêu huỷ trong thiên nhiên hay nói cách khác là trở lại với thiên nhiên. Nghệ thuật điêu khắc tượng nhà mồ của các dân tộc Trường Sơn - Tây Nguyên vô cùng phong phú, đa dạng, giàu bản sắc mang tính cộng đồng cao. Thể hiện nét đặc trưng của phong tục tập quán của dân tộc Tây Nguyên, đặc biệt là dân tộc Êđê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Qua bàn tay sáng tạo của các nghệ nhân đã khắc họa những hình ảnh về cuộc sống, mang tính nhân văn sâu sắc. Họ đã biết thổi hồn và tiếp thêm sức mạnh cho tình đoàn kết của cộng đồng người Tây Nguyên, thể hiện tấm lòng của người đang sống đối với người đã khuất.
Một số hình ảnh:

Trang trí đầu cột lễ dựng ở đầu mộ (Ea Sol, Ea Hleo - Sưu tầm 1998)

Phụ nữ giã gạo (Ea Sol, Ea Hleo - Sưu tầm 1998)

Người ôm mặt (Ea Sol, Ea Hleo - Sưu tầm 1998)

Voi (Ea Sol, Ea Hleo - Sưu tầm 1998)

Hiện nay, những ngôi mộ có tượng không còn, thay vào đó là những ngôi mộ được xây kiên cố bằng bê tông, cốt thép. Sưu tập Tượng nhà mồ là sưu tập quý hiếm với Bảo tàng Đắk Lắk nói chung với dân tộc Êđê nói riêng.

Phòng Bảo Quản